fdsf

Vì sao một số tập trong 1 Serries anime lại có phần animation kém?

Bạn có bao giờ tự hỏi vì sao khi xem một bộ anime, một số tập phần hình ảnh rất tốt nhưng cũng có một số tập nét vẽ không được chỉnh chu? Bạn cho rằng lẽ ra sau 50 năm, ngành công nghiệp anime phải được đồng nhất về chất lượng? Vì sao một số tập lại có phần hình ảnh nghèo nàn như thế? Sự thật là.. chẳng có gì thay đổi sau 50 năm cả.

1

Thomas Romain là một họa sỹ anime người Pháp, hiện đang làm việc tại Nhật Bản với nhiều thể loại anime khác nhau, nổi tiếng với vai trò người tạo ra Code:Lyoko, đạo diễn của Oban Star Racers, làm việc tại Statelight và trợ giúp việc sản xuất cho Aria. Thomas đã đăng một bài viết tổng quan về ngành công nghiệp anime trên Twitter, giải thích về quy trình tạo ra anime và vì sao một số tập anime có chất lượng nghèo nàn. Bài viết dưới đây chỉ nêu lên tình trạng chung trong ngành, vì ngoài ra còn ra còn có những yếu tố khác ảnh hưởng đến việc sản xuất một tác phẩm anime.

  1. Một số người như nhà sản xuất animation, đạo diễn, thiết kế, trợ lý sản xuất sẽ được nhận lương trong suốt quá trình sản xuất, vì vậy lịch sản xuất phải được rút ngắn để tiết kiệm chi phí sản xuất. Hầu hết các nhân vật phụ trách phần animation đều là freelancer bởi vì chi phí để tất cả mọi người cùng ngồi chung lại để làm việc là không thể chi trả nổi. Chỉ có một studio có thể làm được điều đó, chính là studio Ghibli. Nhưng vấn đề không chỉ là do các studio tham lam. Các studio animation của Nhật cũng chỉ là những công ty nhỏ luôn gặp vấn đề hạn chế ngân sách do khách hàng chi trả. Họ không phải là người nắm quyền, không tạo ra lợi nhuận lớn, không ở vị trí nhà đầu tư tiền của họ vào sở hữu trí tuệ mà họ tạo ra
  1. Ngân sách để làm anime ở Nhật là rất thấp. Vào những năm 60, để thực hiện ý tưởng sản xuất anime hằng tuần, gọi là “ý tưởng điên rồ”, Osamu Tezuka đã phải đòi hỏi các animator hy sinh rất nhiều, làm việc chăm chỉ với tiền lương ít ỏi. Và điều này vẫn đúng sau 50 năm.Để sản xuất series trình chiếu trên TV, một animator thường được trả khoảng 40$ để làm phần hình ảnh cho 1 “cut” (từ layout đến key frames) . Những người làm công việc trung gian chỉ được trả khoảng 2$ cho 1 bản vẽ. Để chi trả cho chi phí sinh hoạt, animator phải làm việc nhanh và không thể chỉ là duy nhất một show một lần. Phần lớn animator lafreelancer, làm việc cho nhiều studio cùng một lúc.
  1. Vấn đề nữa là ngành công nghiệp anime Nhật hiện sản xuất quá nhiều nội dung với một tốc độ chóng mặt, vì thế thiếu trầm trọng các animator có kỹ năng và kinh nghiệm để giám sát sản xuất và chỉ dạy các animator non tay. Các studio không còn cách nào khác là phải làm việc với các animator yếu kém, thỉnh thoảng với cả những người nghiệp dư làm việc chỉ vì sở thích. Họ cũng không có lựa chọn nào khác ngoài outsource công việc này ra các nước khác, không chỉ để tiết kiệm chi phí mà còn vì để giữ đúng kỳ hạn đảm bảo cho tiến độ ra các tập.
  1. Tất cả mọi người làm trong ngành công nghiệp này đều bận rộn một cách khó tin, đặc biệt là những người có kỹ năng tốt. Các animator “thường thường” cũng được yêu cầu phải làm đúng các nguyên tắc cơ bản. Điều phổ biến là không có ai làm việc cho show của bạn cho đến khi gần tới deadline, bởi vì họ đang bận rộn cho hạn deadline của các show khác. Bởi vì những điều như thế nên bạn sẽ thường nghe mọi người bảo nhau việc tập được lên sóng đúng thời gian là một “điều kỳ diệu”. Đôi khi, animation chỉ được bắt đầu 2 tuần trước khi lên sóng và hoàn thành vài giờ trước khi được phát trên TV. Chất lượng có thể không tốt nhưng điều đó còn đỡ hơn là không có gì để phát.”

Vậy lý do chính khi các anime bị nghèo nàn phần hình ảnh ở một số tập là thời gian và kinh phí. Theo cách chi trả cho animator có nghĩa là họ quan tâm tới số lượng hơn chất lượng trong một lịch làm việc dày đặc. Điều này lý giải vì sao trong anime Dragon Ball Super, một số tập có phần hình ảnh như thế này.

2
3
4

Ngành công nghiệp anime không thay đổi cách làm việc của mình trong nửa thế kỷ và vẫn được sản xuất đều đặn như thế. Nếu bạn muốn tìm hiểu việc sản xuất anime là như thế nào, bạn có thể xem anime Shirobako của P.A Works nhé.

Source: Haruhichan, @Thomasintokyo

 

Shares

About Akibavn

You Might Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *