vendingmachine06

Văn hóa máy bán hàng tự động tại Nhật

Nhật Bản có mật độ máy bán hàng tự động cao nhất trên thế giới. Ở Nhật Bản, người ta có thể mua được đủ thứ từ ô che nắng, hoa tươi, những món ăn nấu sẵn đến nước giải khát lạnh qua 5 triệu máy bán hàng tự động hiện diện khắp nơi.

Cùng với hoa anh đào, núi Phú Sĩ, những chiếc máy bán hàng tự động đang tạo nên đặc trưng Nhật Bản trong văn hóa mua sắm. Nhật Bản có tỉ lệ tội phạm rất thấp, nhờ đó các công ty đủ sự an tâm để lắp đặt các máy bán hàng tự động khắp mọi nơi: từ các trung tâm thành phố rực rỡ ánh đèn neon mỗi khi đêm về tới những nơi băng phủ quanh năm trên đỉnh núi Phú Sĩ mà không lo chúng bị đập phá hay ăn trộm.

Hiện nay ở đất nước mặt trời mọc, xu hướng bán hàng bằng máy ngày càng tăng. Chỉ cần bỏ đồng xu vào các loại máy bán hàng, lập tức mọi thứ bạn muốn sẽ hiện ra, từ dầu gội đầu, pin, trà, cà phê tới bia, trứng, đồ nguội… Máy được coi là một cửa hàng bách hóa mini điện tử hoàn toàn tự động. Sự phát triển các loại máy bán hàng tự động (MBHTĐ) tại Nhật từ lâu đã lan tỏa tới tận những vùng xa xôi hẻo lánh. Với kỹ thuật mới, ngày càng có nhiều loại máy bán được nhiều chủng loại hàng. Hiện có 5,5 triệu máy bán đang hoạt động tại Nhật, bình quân 20 người/chiếc. Năm ngoái, doanh số bán hàng bằng hình thức này đạt 56 tỷ USD.

Chủng loại sản phẩm được bán thì vô cùng phong phú và đa dạng. Cùng một sản phẩm nước uống, nhưng người mua có thể mua chai 350ml hoặc 500ml, có cả Coca Cola big size, Sprite và nhiều nữa. Ngoài ra một máy bán hàng tự động cũng bán đồng thời hai loại nước uống lạnh và nóng. Trong thức uống nóng lại có vô vàn sự lựa chọn khác như ca cao, súp ngô hầm thịt, cà phê, nước chanh,…

Không chỉ thức uống, có cả máy bán thức ăn tự động với đủ loại thức ăn như bánh mì, kẹo ngọt, hot dog, cơm nắm nướng, kem, bánh kếp, oden, mì udon,… nhiều không kể xiết. Ngoài ra người ta cũng có thể mua báo, tạp chí, truyện tranh, đồ chơi đến bàn chải đánh răng, mỹ phẩm, dao cạo,… ở máy bán hàng tự động.

Máy bán chuối tự động

Máy bán gạo tự động

Máy bán mì ly tự động có cả nút để đổ nước sôi vào mì

Máy bán ô: Trời mưa và không có cửa hàng nào đang mở? Không thành vấn đề, bạn có thể mua ô tại các máy bán hàng tự động này.

– Sưu tầm –

Shares

About Akibavn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *