yy

Nghề Seiyuu (diễn viên lồng tiếng) ở Nhật Bản được đào tạo như thế nào?

Có bao giờ bạn tự hỏi một diễn viên lồng tiếng chuyên nghiệp ở Nhật Bản được đào tạo như thế nào? Hãy làm một cuộc hành trình tới học viện đào tạo diễn viên lồng tiếng ở Tokyo để cùng khám phá nhé!

Lồng tiếng là một dạng nghệ thuật mà giọng nói của bạn đóng vai trò chính dùng để truyền đạt toàn bộ cảm xúc. Gần đây rất nhiều diễn viên lồng tiếng (được gọi là seiyu trong tiếng Nhật) có được sức ảnh hưởng và nổi tiếng không thua kém các thần tượng âm nhạc. Họ sử dụng giọng nói trong các dự án khác nhau đương nhiên bao gồm cả việc “thổi linh hồn” vào các nhân vật anime mà nhiều bạn trẻ thường xem, điều đó khiến họ dường như trở thành “các nhà ảo thuật bằng giọng nói“.

Học viện giải trí truyền thông nằm ở quận Ebisu Tokyo là nơi đã từng đào tạo ra rất nhiều ngôi sao lồng tiếng nổi tiếng hiện nay như Tetsuya Kakihara và Kanae Ito. Tại nơi này, các nghệ sỹ lồng tiếng không chỉ được đào tạo về giọng nói mà còn những môn đa dạng khác như hát và nhảy múa.

1

Nhiều người nghĩ đào tạo diễn viên lồng tiếng thì chỉ cần dạy cách họ đứng trước micro và tập các bài học dài kỳ về việc điều chỉnh giọng nói, nhưng hoàn toàn không phải như vậy. Trong giờ học diễn xuất của các sinh viên năm 2, họ chẳng khác gì những sinh viên trường sân khấu kịch khi được huấn luyện cách sử dụng toàn bộ ngôn ngữ cơ thể. Giảng viên không chỉ hướng dẫn về giọng nói mà còn có những lời nhận xét khác như “Diễn tả nét mặt của em đần quá”, “Em chưa nắm bắt được thần thái, độ tuổi của nhân vật”. Điều này có lẽ sẽ gây nhiều bất ngờ khi diễn viên lồng tiếng cũng phải “diễn” cả nét mặt lẫn cử động cơ thể sau hậu trường.

2

Tiếp theo là khoản “hát hò”. Tại sao một diễn viên lồng tiếng lại phải học ca hát?? Bởi vì trong những năm gần đây, các diễn viên lồng tiếng thường được yêu cầu hát các ca khúc chính trong anime, ca khúc chủ đề cho nhân vật của chính mình lồng tiếng, vì vậy việc trau dồi kỹ năng ca hát chuyên nghiệp cũng rất cần thiết. Hơn thế nữa, số lượng live-concert của các diễn viên không ngừng tăng lên trong những năm qua nên họ cùng phải học cách nhảy minh họa, và các bài học này ngày càng được chú trọng nhiều hơn. Trong giờ học ca hát này, các học viên phải vừa hát vừa nhảy một điệu khá phức tạp do chính mình dàn dựng. Có thể thấy các diễn viên được trang bị kỹ càng cho tương lai để họ có thể đảm đương tất cả các dự án mà mình tham gia. Rất nghiêm khắc và chuyên nghiệp!

3

Dưới đây là phần trả lời câu hỏi của thầy Hiro Yuki-giảng viên lớp diễn xuất, đồng thời cũng là diễn viên lồng tiếng cho nhân vật Dende của Dragon Ball ZMakoto Hyuga trong Neon Genesis Evangelion.

Mỗi diễn viên lồng tiếng phải nỗ lực rất nhiều để trở thành chuyên nghiệp, có một chỗ đứng trong ngành công nghiệp hiện nay. Đó không chỉ đơn giản là việc đứng đằng sau hậu trường và nhép miệng theo nhân vật mà họ còn được đào tạo chuyên sâu để đáp ứng với tất cả yêu cầu mà khán thính giả đòi hỏi. Chính vì thế, thế giới của các diễn viên lồng tiếng cũng rất sống động và đầy màu sắc…

Source: rocketnews24

 

Shares

About Akibavn

You Might Also Like