o

Lịch làm việc điên cuồng của tác giả One Piece – Eiichiro Oda.

Có lẽ nhiều suy nghĩ cho rằng làm một tác giả manga rất tuyệt. Vừa thỏa mãn đam mê nghệ thuật vừa không có gì kiếm tiền dễ hơn khi chỉ cần vẽ và mơ mộng, tự tạo ra một thế giới mới và đưa đến cho mọi người. Và thậm chí còn tuyệt hơn nữa nếu bạn có “manga-hit“, bởi bạn không chỉ đem lại niềm vui cho hàng trăm, hàng ngàn, hàng triệu người mà còn được trả một số tiền rất là hậu hĩnh.

Nếu bạn tự tin mình có khả năng thiên phú tạo nên một manga thu hút, vậy trước khi rời bàn làm việc của mình, hãy xem lịch làm việc điên cuồng của một tác giả của manga nổi tiếng One Piece Eiichiro Oda.

Khi One Piece ra mắt, Oda chỉ mới 22 tuổi, điều đó có nghĩa người họa sỹ 40 tuổi này đã dành gần nửa cuộc sống của mình để vẽ bộ truyện. Bạn sẽ nghĩ sau từng ấy năm, ông ấy đã có cách để giảm thiểu khối lượng công việc của mình mà vẫn đạt hiệu quả hoàn hảo. Nhưng sự thật là Oda không bao giờ thỏa mãn với bản thân mình. Thậm chí trong vòng 18 năm ông không bao giờ nhận những lời phàn nàn về tình tiết truyện cũ kỹ và rập khuông bởi Oda luôn sáng tạo ra những điểm nhấn mới, cùng với việc nâng cao kỹ năng vẽ của mình. Việc tập trung vào cốt truyện cũng như hình ảnh tốn rất nhiều thời gian và công sức của người họa sỹ truyện tranh.

Trong tạp chí gần đây, Oda đã tiết lộ thời khóa biểu của mình như sau:

– Dậy từ lúc 5 giờ sáng và bắt đầu làm việc

– Tiếp tục làm việc, chỉ dừng lại khi cần phải ăn hoặc nghỉ giải lao.

– Ngủ vào lúc 2 giờ sáng.

Nói cách khác, thời gian làm việc của ông gấp 6-7 lần thời gian ngủ. Đây không phải là lịch làm việc khi gấp rút mà là thời khóa biểu bình thường trong năm. Và trong năm, Oda cũng hiếm khi dành 1 ngày nghỉ cho mình, thậm chí dù là cuối tuần. Để có thể ra chapter mới của One Piece cho mỗi tuần trên Weekly Shonen Jump thì bảng phân công công việc trong tuần của Oda như sau:

– Thứ 2 – Thứ 4: Layout kế hoạch và phần thoại của của nhân vật.

– Thứ 5 – Thứ 7: Vẽ và lên mực.

– Chủ Nhật: Lên màu và các công đoạn khác.

Tuy nhiên không phải Oda không bao giờ dành ngày nghỉ cho mình. Khi ấn phẩm của 2 tuần được kết hợp lại thành 1 volume, có nghĩa Oda được gấp đôi thời gian khi ra chapter mỗi tuần, thì ông sẽ dành một ngày cho riêng mình để làm những công việc khác. Vậy ông dành thời gian nghỉ ngơi của mình ra sao?

Tôi nói chuyện với trợ lý cũ của mình, hoặc các họa sỹ manga khác, những người bạn, … đã giúp đỡ tôi. Chúng tôi cập nhật tin tức của nhau và nói về những việc chúng tôi đã đang làm cho tới thời điểm này..

Nói cách khác, khi không phải làm manga thì Oda dành thời gian để nói về manga. Bởi thế không có gì đáng ngạc nhiên khi One Piece đã lên tới tập 803 và vẫn còn đang tiếp tục..

Source: Hamster Sokuho
Top image: One Piece official website

Shares

About Akibavn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *