uuuu

Lễ hội Obon của Nhật Bản

Nếu bạn cho rằng thật không công bằng khi những người thân yêu của mình đã rời khỏi trái đất và không bao giờ trở về nữa, vậy bạn hãy xem quan niệm của người Nhật về cuộc sống sau khi chết. Khi bạn cho rằng không thể thay đổi được điều đó, thì người Nhật có một cách làm người ở lại cảm thấy nhẹ lòng hơn. Ở Nhật, có một dịp trong năm khi người đã khuất quay trở lại thăm người thân gọi là Bon (hoặc Obon, thêm kính ngữ “O”) được tổ chức từ 12-16 tháng 8 (ngày chính xác của lễ hội này tùy thuộc vào từng địa phương). Vào ngày này, người dân được nghỉ để tổ chức “ngày lễ dành cho người đã mất”. Đây là dịp để người cõi dương và cõi âm gặp lại, cùng ăn với nhau, uống với nhau và ôn lại những kỷ niệm cũ ^^.

8

Ở lễ hội Bon truyền thống thường có những điệu nhảy rất đặc trưng của Nhật Bản, như điệu Bon của Tokushima gọi là Awa Odori đã thu hút hơn một triệu du khách mỗi năm. Lễ hội Bon truyền thống rất sống động, đầy màu sắc và nhất là điệu nhảy Bon là điều mà du khách không thể bỏ qua nếu đến thăm Nhật Bản trong khoảng thời gian này.

Khi lễ hội được diễn ra trong khoảng 12 tháng 8 thì các địa phương có điệu nhảy Bon phải chuẩn bị từ hàng tháng trước. Tập nhảy, ngăn đường, đặt phòng các khách sạn, nhà hàng, .. cuốn mọi người bận rộn đến phút cuối cùng. Ở Tokushima, các nhà nghỉ chật kín du khách, ai ai cũng muốn chiêm ngưỡng điệu nhảy Awa Odori. Nếu ai đó chậm trễ, họ phải ngủ lại trên sàn nhà hoặc các ga xe lửa.

Tuy lễ hội Bon còn phụ thuộc vào cách tổ chức của từng vùng khác nhau nhưng nơi đâu cũng có những điều cơ bản sau:

1. Đốt lửa nghênh đón (迎え火/mukaebi).

1

Vào ngày đầu tiên của Bon, mọi người phải thắp đèn lồng. Ánh lửa có ý nghĩa đưa lối cho các linh hồn quay về nhà. Những đèn lồng thắp bằng điện (đôi khi là ngọn lửa nhỏ thắp bên ngoài nhà) được đặt bên trong nhà. Nếu đây là lễ hội Bon đầu tiên của gia đình có một người thân vừa mất thì việc đặt bên ngoài nhà có ý nghĩa giúp đưa linh hồn biết được con đường về nhà trong lần đầu tiên, một số người cũng đốt lửa ở ngôi mộ của gia đình bằng củi hoặc trấu.

2. Cúng đồ ăn, thức uống, bánh kẹo (お膳/ozen)

2

Một khuôn bánh kẹo hình hoa sen.

Trong mỗi nhà, mọi người cúng trái cây, gạo, trà xanh, sake và đặc biệt là bánh kẹo tự làm với hình dạng lá sen nhất là ở gia đình theo Phật giáo. Thức ăn được chia sẻ với người đã khuất gọi là Ozen, có thể đơn giản hoặc cầu kỳ. Chia sẻ có ý nghĩa đối đãi với linh hồn như khi họ còn sống.

3. Thăm viếng và quét dọn mộ (御墓参り/ohakamairi)

Obon cũng là dịp mà mọi người đến thăm mộ người thân, tổ tiên. Họ thường lau chùi các đá mộ, các linh vật canh giữ mộ, lau chùi các vết bẩn. Các vòi nước luôn được để ở các ngôi mộ để việc vệ sinh thuận tiện hơn.

3

4. Nhảy Bon (盆踊り/bonodori)

Điệu nhảy Bon đã có từ hàng trăm năm trước như một điệu nhảy tín ngưỡng. Điệu nhảy diễn ra xung quanh một nơi gọi là Yagura- bục sân khấu trung tâm, ở đó sẽ có một người hát, những người còn lại sẽ chơi nhạc cụ truyền thống như trống taiko. Các vũ công đồng thời thực hiện các bước nhảy giống nhau trong khi chuyển động thành một vòng tròn lớn xung quanh yagura. Các điệu nhảy khác như Awa Odori, trình diễn bởi nhóm vũ công quy mô ít hơn, làm thành các vòng tròn nhỏ di chuyển xung quanh các con đường trong thành phố. Điệu Bon truyền thống được trình diễn từ tối cho đến tận sáng sớm hôm sau.

4

Một vũ công trong trang phục truyền thống đang trình diễn Awa Odori ở Tokushima.

Hàng trăm vũ công tích cực luyện tập từ nhiều tuần trước để chuẩn bị cho lễ hội Awa Odori. Odori được trình diễn trong nền nhạc của các nhạc cụ truyền thống như  sáo, trống taiko, shamisen và chuông.

5

Đến thời điểm hiện tại, điệu Bon vẫn còn được xem là một điệu nhảy thực hiện nghi thức hơn là giải trí. Shiraishi Odori đã được trình diễn hơn 700 năm và từng được sử dụng như một phương tiện cầu nguyện cho những linh hồn binh sỹ đã mất trong trận thủy chiến Gempei (1180-1185), đến nay nó vẫn được trình diễn trong suốt lễ hội Bon và trở thành di sản phi vật thể quốc gia của Nhật Bản.

5. Tiễn vong linh (送り火/灯籠流し/okuribi/toronagashi).

Khi lễ hội Bon kết thúc cũng là lúc ông bà tổ tiên cũng phải trở về âm gian, khi đó gia đình lại tiễn họ đi bằng cách đốt lửa. Nếu đấy là nơi gần sông hoặc biển, mọi người sẽ thắp đèn lồng và thả xuống sông/biển, nghi thức này được gọi là toronagashi. Mỗi chiếc đèn lồng sẽ được thắp sáng bằng một ngọn nến và thả trôi trên biển, mỗi ngọn nến đại diện cho một linh hồn.

Có một hình thức khác để thực hiện nghi thức đưa tiễn này như ở Daimonji Gozan Okuribi (gọi tắt là Daimonji), họ thắp ngọn lửa trên sườn núi xung quanh Kyoto. Phổ biến nhất là chữ  (đại) được thắp sáng để gửi tới những linh hồn người đã khuất vào ngày 16 tháng 8 – ngày kết thúc lễ hội Obon.

6

7

Toronagashi

Không thể phủ nhận Obon là lễ hội truyền thống tốt đẹp ở Nhật Bản, là dịp để tụ họp ông bà, anh em, con cháu, họ hàng… đặc biệt là tổ tiên, những người đã khuất, dù đã là những linh hồn nhưng họ vẫn có thể quay trở về và sum họp cùng gia đình, con cháu. Nếu có dịp đến thăm Nhật Bản vào những ngày tổ chức lễ hội Bon, bạn hãy cùng tham gia vào nét đẹp truyền thống này nhé.

Source: RocketNews24

Shares

About Akibavn

You Might Also Like