kotatsu20

Kotatsu trong cuộc sống người Nhật

Kotatsu là loại bàn sưởi đặc biệt chỉ có tại Nhật Bản, thường được làm từ gỗ và có độ cao trung bình thấp (thường từ 35.5 tới 43cm), phía dưới có nguồn sưởi ấm dùng để ngồi bệt trong nhà. Cấu tạo của một chiếc bàn sưởi kotatsu Nhật Bản gồm 4 phần: 1 cái khung bàn gỗ (thường có 2 loại vuông hoặc chữ nhật); 1 thiết bị sưởi đặt ở giữa khung gỗ này, 1 tấm chăn dày và một mặt bàn dùng để đặt lên chăn và gắn cố định với phần khung gỗ phía dưới. Tấm chăn dày trùm ra ngoài bàn gỗ được gọi là futon, là một tấm đệm dày (khoảng 5 cm), có bề mặt được làm từ vải cotton. Kotatsu là nơi cả gia đình tụ họp để ăn, ngủ, đọc sách và nhiều sinh hoạt khác
1
Theo một số tài liệu, lịch sử ra đời của  gắn liền với chiếc lò than. Ngày xưa, người Nhật xây một cái lò vuông giữa nền nhà để vừa sưởi ấm, vừa nấu ăn (độ sâu của lò vuông này vào khoảng 40 cm). Sau đó, vào thế kỷ 14 thời Muromachi, người ta đã chế tác ra những cái kệ để đặt bên trên cái lò này. Chiếc Kotatsu đầu tiên xuất hiện ở Nhật Bản như vậy. Chiếc bàn thuở sơ khai này có tên gọi là Hori-gotatsu, nghĩa là “ngọn đuốc”. Đến thời Edo, thế kỷ 17, chiếc Hori-gotatsu có nhiều thay đổi. Một chiếc chăn lớn được phủ lên, vừa để che đi phần lò than bên dưới, vừa để giữ ấm thêm đôi chân của những người ngồi quanh bàn.

Chiếc Kotatsu hoàn thiện với sự phổ biến của chiếu tatami, một yếu tố truyền thống quan trọng khác không thể thiếu trong gia đình Nhật Bản. Chiếc lò than trong Kotatsu được đặt lên trên chiếu tatami và mỗi lần di chuyển kotatsu đến một phòng khác trong căn nhà, người ta chỉ việc dịch chuyển chiếc chiếu chứ không phải sờ tay vào lò than nóng.

Bắt đầu từ giữa thế kỷ 20, những chiếc lò than này dần được thay thế bằng lò sưởi điện, thuận tiện hơn rất nhiều. Từ đó, chiếc bàn sưởi Kotatsu đã trở thành một phần quan trọng trong đời sống sinh hoạt của người dân Nhật và cũng trở thành biểu tượng của gia đình đầm ấm, quây quần, sum họp.

Nhắc đến Kotatsu không thể không nhắc đến một gia vị khác của mùa đông – Mikan (quýt trong tiếng Nhật). Đây là loại quả mà chúng ta rất thường gặp với hình ảnh các nhân vật trong anime – manga và J-Drama của Nhật quây quần bên bàn sưởi mùa đông kotatsu, nằm đọc sách hoặc lười biếng nằm khểnh xem tivi trong khi tay vẫn đang…bóc dở những trái quýt vàng lựng. Vào những ngày Tết, các dịp nghỉ lễ mùa đông, Giáng Sinh…các gia đình Nhật Bản bắt đầu mua về…những thùng quýt ngon lành và tranh thủ tận hưởng khoảng thời gian nghỉ ngơi và được phép lười biếng ấy cùng với cả nhà.

Chắc các bạn cũng quá quen thuộc với hình ảnh một bàn sưởi kotatsu – giỏ quýt ngọt – tách trà, một cuốn sách hoặc tivi thường xuyên xuất hiện trong nhiều bộ manga của Nhật Bản đúng không nào ?
3

(Nguồn: Sưu tầm)

Shares

About Akibavn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *