rrr

Các dạng Otaku ở Nhật Bản

Otaku là từ dùng để chỉ những người quá “nhập tâm” vào một thứ gì đó một cách “điên cuồng, ngốc nghếch”. Ở Nhật Bản, người ta phân ra thành 6 loại otaku.

1. Game Otaku.

Đây là loại otaku kinh điển. Mọi người thường không có thành kiến với loại otaku này bởi vì nó quá phổ biến. Hầu hết mọi người đều lớn lên cùng với game, khó có thể bắt họ từ bỏ thói quen đã  có từ thời thơ ấu.

2. Anime Otaku

2

Dạng otaku này cũng khá phổ biến nhưng khó có thể phân định được 1 otaku anime, bởi vì thậm chí bạn xem rất nhiều anime cũng chưa thể gọi là 1 otaku được. Nó dựa vào thể loại anime mà bạn xem. Người xem tất cả các thể loại anime gọi là 1 otaku, người xem anime có nhân vật hầu hết là nữ cũng có thể xem như là 1 otaku. Nhiều người có cái nhìn không thiện cảm về otaku này.

3. Manga Otaku

3

Ở Nhật Bản, không có ai là chưa từng đọc manga, bởi vì nó là một văn hóa. Khi một người được gọi là một manga otaku, người đó phải rất yêu manga, đọc rất nhiều manga, có lẽ phải lên đến hàng nghìn. Việc sở hữu hơn 1000 manga không phải là điều hiếm. Họ thường hay mơ mộng về các nhân vật ảo, sáng tác fan fiction, doujinshi và tự xuất bản.

https://twitter.com/aoragokuu/status/533933481697370113/photo/1?ref_src=twsrc%5Etfw

4. Idol Otaku
4
Đây là loại otaku tương đối mới, còn gọi là Wota (ヲタ, ota). Văn hóa idol được thành lập cách đây khoảng 10 năm. Nếu bạn có hứng thú với văn hóa này, hãy thử google “AKB48” – idol group thành công nhất ở Nhật Bản. Một số nhóm khác nữa là Arashi, Morning Musume, và C-ute. Dạng otaku này có thể mua một lúc rất nhiều CD của thần tượng chỉ để lấy được tấm vé và có cơ hội vẫy tay cùng thần tượng. Họ cũng tự sáng tạo ra điệu nhảy cho các bài hát của thần tượng.

Dưới đây là video của idol otaku ghi lại cảnh họ nhảy theo bài hát trước sân khấu.

5. Otaku Xe Lửa

5

Otaku này rất thích lại nhà ga để chụp hình xe lửa, thu âm tiếng xe lửa, mua đồ  lưu niệm liên quan đến xe lửa, đi xe lửa và cố gắng chụp hình trên xe lửa. Nói chung … họ yêu xe lửa.

https://twitter.com/norimonosenmon/status/628491618962665473/photo/1?ref_src=twsrc%5Etfw

6. Anime figure Otaku

Otaku này thích thu thập các figure từ các anime, manga, game mà họ yêu thích. Vài figure trị giá hơn 100$. Mặc dù vậy việc thu thập không chỉ bằng dùng tiền mua mà họ có thể có được từ các trò game arcade.

https://twitter.com/yamatopp8010/status/640551168985272320/photo/1?ref_src=twsrc%5Etfw

6

Source: Wasabi, Japan info.

Shares

About Akibavn