cropped-nature-snowflakes-l

Giáng sinh tại Nhật Bản

Gần Noel rồi, không khí buổi sáng cũng bắt đầu chuyển lạnh ( các bạn ở miền Bắc đừng giận Ad, tại mình ở trong này ít khi nào có được cảm giác mát mát lành lạnh khi đi ngoài đường lắm…còn lạnh hơn cả bình thường nữa là Ad FA nha T…..T).
Rồi Noel thì viết về Noel nào

Merry Christmas trong tiếng Nhật là: “メリー クリスマス – Meri Kurisumasu” (mọi người click để biết các bạn Nhật phát âm “Merry Christmas” như thế nào nha).
Giáng sinh không phải là một ngày lễ của quốc gia nhưng ở Nhật bản, nhưng có nhiều người, nhiều gia đình coi ngày lễ này như một ngày lễ thật sự. Họ trang trí nhà cửa, cây thông, tặng quà cho người thân và ăn bữa ăn đặc biệt tuy nhiên hơi khác so với một số nước Châu Âu-Mỹ, Giáng Sinh tại Nhật Bản có ít nhiều thay đổi để phù hợp với văn hóa của người Nhật hơn. Các bạn cùng Ad lướt qua một số điểm khác biệt dễ thương đó nào 🙂

Có vài phong tục đặc biệt trong ngày lễ Giáng sinh tại Nhật Bản mà bọn mình nên biết đó là:

Âm nhạc

Daiku, bản giao hưởng số 9 của Beethoven hay được biết đến rộng rãi hơn với cái tên Ode to Joy. Bản nhạc này được biểu diễn ở nhiều địa điểm vào dịp Giáng sinh cũng như là năm mới, đôi khi được thể hiện bởi dàn nhạc thánh ca.

Một phong tục khác không thể thiếu trong Giáng sinh tại Nhật Bản đó là chiếc bánh Giáng sinh. Giáng sinh ở Nhật sẽ chẳng còn là chính nó nếu thiếu đi những chiếc bánh này.  Và đó là điều tuyệt vời cho ngành công nghiệp làm bánh tại Nhật Bản, điều này được đảm bảo chắc chắn bởi  những chiếc bánh này thường không được làm tại nhà. Những người Nhật đã bị sốc khi được kể rằng người Mỹ không biết tới chiếc bánh Giáng sinh và đây là phong tục của riêng người Nhật. (Việt Nam mình cũng mua bánh mà phải không, nhà Ad hay mua O____o!?)

Ẩm thực Giáng sinh của người Nhật

Với các gia đinh Nhật Bản món chủ yếu của họ trong dịp Giáng sinh này chính là gà tây, có những người sẽ ăn chúng suốt cả dịp lễ nhưng cũng có những gia đình chỉ ăn chúng và đên Giáng sinh mà thôi. Điều này là do mỗi cá nhân và gia đình quyết định. Nếu không làm món gà tây tại nhà, nhiều người Nhật tìm tới với món KFC phổ biến.

Cây thông Noel

Ở Nhật Bản không có cây thông thật, do đó những cây thông bạn thấy ở đất nước này chỉ là những cây thông giả. Không phải gia đình nào cũng có cây thông Noel cho riêng mình, tuy nhiên con số này đang ngày càng thay đổi, hình ảnh của những cây thông Noel ngày càng trở nên phổ biến và có mặt ở mọi nơi. Những cây thông được trang trí với những món đồ chơi, búp bê nhỏ xinh, những chiếc quạt hay đồ trang trí bằng giấy, những chiếc đèn lồng và những chiếc chuông gió. Đặc biệt những vật trang trí bằng giấy trên cây thông Noel của người Nhật thường được gấp theo phong cách nghệ thuật giấy Origami. Những cây thông Giáng sinh như thế cũng được đặt tại các bệnh viện trên toàn đất nước nhằm đem lại tinh thần cho những bệnh nhân đang chữa trị ( Thật là dễ thương…hix)

Cây thông Noel tại Nhật Bản

Cách trang trí Giáng sinh tại Nhật

Vào dịp này trần nhà được khoác chiếc áo mới là những nhánh thường xuân và cây tầm gửi. Những dây kim tuyến và những dây đèn được treo ở các phòng khiêu vũ, quán café và quán chơi pinball (đây là những địa điểm phổ biến mà người Nhật thường tới để tổ chức bữa tiệc của mình). Đặc biệt một chiếc bùa hộ mệnh đêm lại may mắn cho mọi người được treo ở cửa ra vào. Chiếc bùa hộ mệnh này có ý nghĩa giống như vòng nguyệt quế người châu Âu thường treo trước cửa nhà.

Vật may mắn dịp Giáng sinh của người Nhật

Phong tục tặng quà Giáng sinh của người Nhật

Trong nhiều tuần lễ trước Giáng sinh, các cửa hàng đã trưng bày và bán các món quà cho tất cả mọi người (đặc biệt là quà giành cho trẻ em). Vào ngày Giáng sinh, các thành viên trong gia đình, người thân và bạn bè sẽ tặng quà cho nhau hoặc một số gia đình sẽ đặt các món quà dưới gốc cây để mọi người tự nhận quà giống như người châu Âu thường làm.

Có một số các cô gái hay chàng trai Nhật thường muốn tỏ tình vào đêm Noel đó nha (có quà không :)? ), các bạn coi này Snow Halation(Ad cũng muốn…)

Các Giờ Kinh doanh & Mua sắm

Các cửa hàng thường mở cửa từ ngày giáng sinh cho đến các ngày gần năm mới, thường thì họ đóng cửa vào ngày 30 hoặc 31.Hầu hết tất cả các cửa hàng này đóng cửa trước ngày mồng 1, mồng 2. Còn tùy phụ thuộc vào từng cửa hàng, một số ít cửa hàng sẽ đóng cửa muộn hơn .

Các cửa hàng bánh trên khắp Nhật Bản luôn cố gắng để bán tất cả các loại bánh giáng sinh của họ trước đêm giáng sinh. Bất kỳ chiếc bánh còn lại nào không bán được trước giáng sinh được coi bánh cũ và không ai muốn sử dụng.

Ông già Noel của người Nhật

Santa Kurohsu à cách người Nhật gọi ông già Noel của mình, đây là nhân vật đặc biệt vào dịp lễ Giáng sinh. Ông là hình ảnh cho người đàn ông tốt bụng, mang trên vai một túi to chứa nhiều món quà bất ngờ để dành tặng cho những trẻ em ngoan, đặc biệt ông có đôi mắt ở đằng sau gáy nhờ vậy ông có thể quan sát mọi đứa trẻ vây quanh mình. Tuy nhiên tại Nhật Bản, hình ảnh ông già Noel thật không nhiều và phổ biến như những ông già Noel dung để quảng cáo tại các cửa hàng.

Nhà thờ

Hầu hết các nhà thờ tại Nhật Bản đều có buổi cầu nguyện đặc biệt vào dịp Giáng sinh. Buổi lễ này sẽ được tổ chức vào chủ nhật gần ngày 25 tháng 12 nhất và đôi khi là vào cả đêm Giáng sinh. Mặc dù số lượng người theo Thiên chúa giáo tại Nhật không đông, nhưng đây vẫn là nghi lễ trang trọng trong ngày Chúa ra đời trên đất Nhật.

Hôm nay tới đây thôi, lạnh lòng Ad lại viết….
Nghe nhạc tiếp nào
Jingle Bells
Santa Claus is coming to town

Shares

About Seraphini

Sometime people'll ask me, "Hey dude, why do you do it man? You some kinda hero junkie?". You know what...Tt.. I'll say? I won't say a goddamn word.... Why? Cus they won't understand.... They won't understand why we do it...... and eh... what was I saying... They won't understand that it's about the men next to you, and that's it. That's all it is